Friday, July 3, 2015

SỰ RA ĐỜI CỦA EMAIL


40 năm trước, bức thư điện tử (Electronic Mail - Email) đầu tiên được gửi đi, đánh dấu sự ra đời  của một trong những khái niệm quan trọng nhất của tương lai.

Trải qua 40 năm tồn tại và phát triển, email đã có nhiều bước thăng trầm, để trở thành công cụ giao tiếp phổ biến và rộng rãi nhất thế giới ngày nay.

Cùng khám phá những bí mật thú vị về quá trình phát triển của email trong bài viết dưới đây.

- 1971, Ray Tomlinson, kỹ sư máy tính người Mỹ, người được xem là “cha đẻ” của email, đã gửi đi bức thư điện tử đầu tiên trong lịch sử trên hệ thống mạng ARPANET (tiền thân của mạng Internet), với nội dung: “QWERTYUIOP” (toàn bộ chuỗi ký tự trên dòng ðầu tiên của bàn phím), giữa 2 máy tính được đặt sát cạnh nhau.

Ngày nay, email là một trong những khái niệm quen thuộc và không thể thiếu với người dùng Internet. Nhưng bạn biết gì về lịch sử ra đời và phát triển của email? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Ray Tomlinson, “cha ðẻ” của thư ðiện tử

Ðặc biệt, Tomlinson ðã sử dụng ký tự “@” ðể phân cách giữa tên người dùng và tên của máy tính. Từ ðó, ký tự “@” ðýợc xử dụng trong các ðịa chỉ email, ðể phân cách giữa tên xử dụng và tên miền của dịch vụ email.

- Năm 1976, nữ hoàng Elizabeth Ðệ Nhị (Anh) là nguyên thủ quốc gia ðầu tiên trên thế giới xử dụng email.

- Năm 1978, bức email có nội dung quảng cáo ðầu tiên trên thế giới được gửi ði, thông qua các hệ thống mạng của chính phủ và của các trường ðại học.

- Năm 1982, danh từ “email” (viết tắt của Electronic Mail - Thư ðiện tử) lần ðầu tiên được xử dụng.

Cũng trong năm này, biểu tượng :-),  cũng phổ biến nhất hiện nay  được tạo ra bởi Scott Fahlman, một giáo su  máy tính của trường ðại học Carnegie Mellon.
Scott Fahlman, người tạo ra biểu tượng mặt trời ðầu tiên trên thế giới

- Năm  1997, khi email bắt ðầu dần dần trở thành một dịch vụ quen thuộc của người xử dụng, “Gã khổng lồ” Microsoft ðã nhìn thấy một tương lai tươi sáng của email, nên bỏ ra số tiền 400 triệu USD ðể mua lại dịch vụ cung cấp email HotMail.

Cũng trong năm  này, Microsoft cho ra mắt phần mềm - software - quản lý email Microsoft Outlook.

Tháng 10/1997, Yahoo! trình làng dịch vụ email của riêng mình và nhanh chóng trở thành một trong những dịch vụ email lớn nhất thế giới.

- Năm  1998, hãng phim Warner Bros sản xuất bộ phim “You've Got Mail” , với nội dung xoay quanh chuyện tình của hai người làm quen với nhau thông qua email, với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks.
Bộ phim “You've Got Mail” với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên Tom Hanks

Bộ phim ðã gặt hại được rất nhiều thành công và mang về cho Warner Bros số tiền 250 triệu USD, kỷ lục dành cho một bộ phim vào thời ðiểm bấy giờ.

Cũng trong năm này, danh  từ “Spam”  cũng được đưa vào trong từ ðiển tiếng Anh Oxford, ðánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của email.

- Năm  1999, một bức email lừa ðảo, với nội dung cho biết Bill Gates (người giàu nhất thế giới thời ðiểm bấy giờ), dự tính sẽ chia sẻ toàn bộ gia tài của mình cho người dùng Internet. Bức email này ngay lập tức được lan truyền ðến hàng triệu người xử dụng Internet.

- Nãm 2003, tổng thống Mỹ George Bush ðã ký vào ðạo luật ðầu tiên về giới hạn việc xử dụng email cho các dịch vụ thương mại và quảng cáo ðể ngãn chặn nạn Spam thư rác.

- Nãm 2004, các danh từ viết tắt như LOL (cười sảng khoái) và nhiều danh từ viết tắt khác thường  được  sử dụng trong email được  ðưa vào từ ðiển tiếng Anh Oxford. 21/3/2004, Google lần ðầu tiên thử nghiệm dịch vụ email Gmail của mình dưới dạng Beta. Chỉ những ai được mời mới có thể tham gia thử nghiệm dịch vụ này, và mỗi tài khoản Gmail lại được cung cấp tối ða 50 thư mời ðến những người  dùng khác. Hiện nay, trong tài khoản Gmail vẫn còn giữ lại chức năng gửi thư mời ðể tham gia Gmail.
Gmail ra ðời và nhanh chóng trở thành dịch vụ email hàng ðầu

Ðến nãm 2007, Gmail mới chính thức bỏ mác “beta” ðể trở thành dịch vụ email mở cửa cho tất cả mọi ngýời tham gia.

Giờ ðây, Gmail ðang là dịch vụ email có số người  dùng lớn nhất trên thế giới.

- Nãm 2008, Barack Obama (khi ðó là ứng cử viên tổng thống) ðã thu thập được 13 triệu ðịa chỉ email của  người   dùng tại Mỹ. Obama ðã xử dụng các ðịa chỉ email thu thập được, cũng như các dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng thời bấy giờ như MySpace hayYoutube ðể kêu gọi sự ủng hộ của  người  dân Mỹ.

- Ngày nay, email trở thành một phần không thể thiếu của  người  dùng Internet. Tất cả mọi thông tin, mọi cập nhật… ðều được gửi ði một cách nhanh chóng qua email.
Email ðã trở thành một công cụ giao tiếp không thể thiếu ngày nay

Có thể nói, email là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng lớn nhất ðến cuộc sống hiện ðại mà công nghệ ðã từng tạo ra. 

No comments:

Post a Comment