Tuesday, February 3, 2015

CAFÉ TRÊN TƯỜNG

​​Tôi cùng một người bạn vào trong một quán café nổi tiếng tại một thị trấn lân cận của Venice, Ý, thành phố của ánh sáng và nước.

Khi chúng tôi thưởng thức café, một người đàn ông bước vào và ngồi xuống chiếc bàn trống bên cạnh chúng tôi. Anh gọi hầu bàn và nói:
- Hai ly café, một ly trên bức tường kia.
      
Chúng tôi khá quan tâm khi nghe gọi thức uống như thế và quan sát thấy người đàn ông được bồi bàn một ly café nhưng trả tiền cho 2 ly.

Khi anh đi khỏi, người hầu bàn dán một mảnh giấy lên tường, trên mảnh giấy ấy có ghi hàng chữ  “Một Ly Café”.

Trong lúc chúng tôi còn ngồi đó, hai người đàn ông khác vào quán và gọi 3 ly café, 2 ly trên bàn và 1 ly trên tường. Họ uống 2 ly café nhưng trả tiền cho 3 ly và rời đi. Lần này cũng vậy, người bồi bàn làm tương tự, anh dán một mảnh giấy lên tường, trên mảnh giấy ấy có ghi hàng chữ “Một Ly Café”.

Có điều gì đó làm chúng tôi thấy lạ và khó hiểu. Chúng tôi uống hết café, trả tiền rồi rời đi.

Vài ngày sau, chúng tôi có dịp quay lại quán café này. Trong lúc chúng tôi đang thưởng thức café, một người đàn ông ăn mặc nghèo nàn bước vào. Khi ngồi xuống ghế, anh nhìn lên tường và nói: Một ly café trên tường.

Người bồi bàn mang café đến cho anh với sự tôn trọng như thường lệ. Người đàn ông uống café và đi khỏi mà không trả tiền.


Chúng tôi ngạc nhiên chứng kiến tất cả sự việc, lúc người hầu bàn gỡ một mảnh giấy trên tường và bỏ nó vào thùng rác.

Giờ thì chúng tôi không còn ngạc nhiên nữa – sự việc đã rất rõ ràng. Sự tôn trọng tuyệt vời dành cho người nghèo được thể hiện bởi các cư dân ở thị trấn này đã làm đôi mắt chúng tôi đẫm lệ.

Hãy suy ngẫm những điều người đàn ông này mong muốn. Anh bước vào quán café mà không phải hạ thấp long tự trọng… Anh không cần xin một ly café miễn phí… không cần hỏi hay biết về người đang cho anh ly café này là ai… anh ta chỉ nhìn vào bức tường, gọi thức uống, thưởng thức ly café của mình và rời khỏi quán.

Một ý nghĩ thật sự đẹp. Có lẽ đây là bức tường đẹp nhất mà bạn từng nhìn thấy.

No comments:

Post a Comment