Tuesday, December 6, 2016

RIP: CHỊ PHẠM ĐỨC VƯỢNG

Cách đây khoảng nửa tháng, thầy Nguyễn Đức Giang (Giáo Sư Võ Tánh Nha Trang và Nguyễn Huệ Tuy Hòa) có nhờ tôi đi đón thầy từ Đan Mạch đến San Jose để gặp đồng nghiệp và học trò cũ của mình vào ngày 1 tháng 12 năm 2016.  Tôi đã nhận lời và hứa sẽ đưa rước thầy trong thời gian thầy ở San Jose và Santa Ana.  Nhưng vì có công việc đột ngột không thể làm theo lời hứa; nên tôi đã nhờ Bác Sĩ Phạm Đức Vượng (người anh khác cha khác mẹ) lo dùm (takeover).  Anh Vượng đã vui vẻ nhận lời.

Nhưng người tính “không bằng trời tính”, đùng một cái chị Vượng đã đột ngột ra đi về miền vĩnh cửu ngày 29 thánh 11 năm 2016, tức là 2 ngày trước khi anh có “nhiệm vụ” đi đón thầy Giang theo sự “ủy thác” của tôi.
Trước đó khoảng 1 tuần lễ, 4 anh em gồm: Phạm Đức Vượng (San Jose), Phạm Hữu Thành (Úc Châu) , Phạm Quốc Trung (Đức Quốc),  và Phạm Đức Nghĩa (Houston) đã gặp nhau tại Café XDNT ở San Jose. 

3 người em từ xa này đến California cũng để viếng thăm chị dâu; nhưng đâu có ngờ đó là lần cuối cùng mà họ gặp chị.

Chuyện của 5 anh em “Phạm gia” (kể cả Phạm Đức Hiền) chẳng có gì đáng nói nhiều; người mà tôi muốn đề cập đến đó là chị Vượng, người phụ nữ đúng với ý nghĩa “xuất giá tòng phu”. 

Ngày xưa, phụ nữ đôi khi “mua” chức cho chồng.  Có những bà "cầm cương nẩy mực" cho đức lang quân trên con đường buôn bán làm ăn, hay công danh sự nghiệp..  Có người làm "cố vấn tối cao" cho những nhà lãnh đạo công ty, hoặc "chủ tịch" cộng đồng....

Chị Vượng không phải thuộc típ người như vậy.  

Mỗi lần đi theo chồng trong các sinh hoạt cộng đồng, chị thường ngồi im lặng, đôi khi mỉm cười, chẳng phát biểu gì cả, nhất là chẳng bao giờ nháy mắt nhắc nhở chồng, hoặc trừng mắt nhìn chồng khi ổng nói sai hoặc... nói bậy. 

Chị hát khá hay, đặc biệt có giọng ngân “vibrato” tuyệt vời; nhưng không bao giờ “xin” hoặc “đòi” hát.  Năn nỉ lắm thì chị mới thu hết can đảm lên sân khấu. 

Anh Vượng có 2 phòng mạch, nhưng chị không bao giờ đến để “kiểm tra”; cũng chẳng bao giờ làm thu ngân, hay lâu lâu ghé để thu...thuế! 

Có lần tôi hỏi chị có "audit" tài chánh của ảnh không, thì chị chỉ mỉm cười nói rằng: "Tiền ảnh kiếm được thì cũng chỉ để chi tiêu cho những sinh hoạt cộng đồng, hoặc làm công tác xã hội..."

Đúng vậy, theo tôi biết, anh Vượng hiện nay đang sinh hoạt và giữ những chức vụ hội trưởng hoặc hội viên chính thưc của khoảng hơn một chục hội đoàn, như Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, Hội Trưởng Hội Cựu Học Sinh Võ Tánh và Nữ Trung Học Nha Trang, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Nha Trang, thành viên hội Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, thành viên hội Địa Phương Quân và Nghĩa Quân, thành viên Hội Cựu Cán Bộ XDNT... đến nỗi Ngô  Đình Ngân nói rằng: Khi nào anh Vượng chết, có lẽ tang lễ của anh sẽ phải tổ chức tại công viên (Santa Clara) Fairgrounds mới có đủ chỗ cho mọi người đến đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Thế nhưng anh Vượng...chưa chịu đi; người đi thế cho anh lại là chị Vượng, điều cuối cùng mà chị ấy có thể làm cho chồng; và một điều khá ly kỳ là sau khi xem “Cáo Phó”, tôi  mới biết chị có Phật danh “Diệu Hương”, người mà trước đó tôi thường thấy theo anh Vượng vào cả nhà thờ Tin Lành lẫn Công Giáo.  

Nghe tin chị Vượng mất, vì biết anh "tang gia bối rối", tôi gởi email ngắn cho anh:
“Anh Vuợng, ở xa, nghe tin, bàng hoàng, mường tượng hình ảnh con chim khóc bạn đời.  Tôi biết hiện giờ nước mắt anh đang bốc hơi lên trời, đọng thành những giọt mưa ngâu, nhỏ xuống trái tim của những người mất vợ, đặc biệt là một người vợ hiền như chị Vượng, người có tên nữ sinh Trưng Vương thật hiền hòa, đơn sơ và dễ thương: NGUYỄN THỊ HƯƠNG."

VÔ CÙNG TIẾC THƯƠNG!

Mời quý anh chị bấm vào “VĨNH BIỆT CHỊ VƯỢNG” để xem một số hình ảnh tình yêu vợ chồng thật đơn sơ và nên thơ.

New Jersey, Dec, 4th, 2016,  
Phạm Đức Hiền

-------------
Thưa anh Vượng,

Bẳng đi một thơi gian khá lâu, không còn thấy anh-chị sóng đôi tới những nơi quen thuộc. Tôi đã ngại ngần hỏi thăm sức khỏe của Chị, Anh đã nhẹ nhàng trả lời theo cách mà < như để gío cuốn đi> Sáng ni mở laptop đọc Re. Chia buồn của Anh, liên tưởng tới những lần anh-chị dìu nhau qua nốt nhạc trên sân ciment hay trên sàn gổ trong những lần họp mặt các hội đoàn ,không ai mà nhớ cho hết. Bây gíơ dù không muốn thôi cũng đành để gió cuốn đi, cùng với khăn voan hoa, những tà áo dài đẹp kiêu sa mà Chị đã khéo chọn ...và trên hết là Chị quen, thân ái, rạng ngời tươi thắm, khi mô cũng tươi thắm !...sẻ không còn nữa. Không còn gì nữa. Và Chị đã bay đi thật xa để lại cho Anh bao trống vắng vì đã sống trọn vẹn tình chồng vợ, tình yêu, tình bạn không sót phút giây nào.

Vài giòng ngắn ngủi xin được chia xẻ cùng Anh, vọng tới hương linh Chị.

Nguyện cầu Chị được sớm an lạc trên cỏi vĩnh hằng.

                VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC CHỊ.

Xin chia buồn cùng Anh và gia đình.

Chiến hữu Trần hiếu Lai.
Kính Chú Vượng:


Vicky thật sự bàng hoàng khi hay tin Thiếm mất. Cũng như chú Ruân, thấy Thiếm cũng đến café thỉnh thoảng chơi với hội chớ không nghe đau ốm gì. Hôm qua, con thấy tin, và vô cùng bất ngờ.

Con và gia đình xin chia buồn cùng chú cho sự mất mát lớn lao này.

Con Vicky Trần (Diệu Bảo)Anh Vượng thân,
Nhận dược email từ A Nhương.
Ruân thật bàng hoàng, thât sửng sốt, bởi chưa hề nghe chị bệnh hay dau yếu.
Mọi sự quá dột ngột cho người ở lại.
Thành thật chia buồn với Anh và các Em của Anh mà Ruân dược may mắn gặp tuần trước, cũng như mọi người trong gia dình dược dủ sức mạnh vượt qua sự mất mát lớn lao này.
Cầu chúc Chị ra di than thản,An bình hưởng dầy tràn ơn phúc của dấng tối cao.
Gia dình Lê dình Ruân
Best Regards,
Ruan LeXIN CHIA BUỒN CÙNG BS VƯỢNG VÀ TANG GIA

Thật bất ngờ và bàng hoàng hay tin Chị Vượng đã ra đi một cách đột ngột. Cộng Đồng mất đi một người tích cực, lúc nào cũng gắn bó cùng anh. Nhất là không thiếu vắng Chị trong những buổi sinh hoạt gây quỹ cho Thương Phế Binh VNCH.

Xin anh cố gượng để vượt qua sự mất mát to lớn nầy. Chị là một người TỐT, Thật Tót chắc chắn sẽ có ƠN TRÊN hướng dẫn chị mau đến MIỀN VĨNH CỬU.

 Chúng tôi thành kính cầu nguyện Hương Linh Chị sớm về cõi Vĩnh Hằng.

Thân mến.

Nguyễn Văn Nhựt
Thanh that chia buon cung qui tang quyen va Gia dinh, Cau Nguyen cho Linh Cuu Anh Som duoc An Khang noi mien Vinh Cuu.Kim Phuong, Cuu Doan Truong Doan VB47.

No comments:

Post a Comment