Thursday, March 2, 2017

RIP: NGÔ ĐÌNH NGÂN(Xin bấm vào những chữ đỏ để tham khảo)Cách đây khoảng 1 năm, trong lúc tôi đang tham dự đám cưới của một cháu gái, thì Lê Đình Ruân gọi điện thoại bảo tôi phải đến gấp Café XDNT để chụp hình các cán hữu và thân hữu “ăn tết” Bính Thân.

Khi đến nơi, thấy mặt của Ngô Đình Ngân tái mét, tôi nói đùa là phải chớp cho chàng một “bô”, rủi có đi thình lình thì còn có hình mà đăng phân ưu, cáo phó.  Ấy thế mà tấm hình đó lại là một kỷ vật thật quý giữa tôi và Ngân, người rất thích đọc những chuyện tếu của tôi trên NORCALXDNT.

Đến Café XDNT, Ngân luôn ngậm ống vố; trầm ngâm, ít nói, có vẻ suy tư kể từ khi người vợ thân yêu qua đời khoảng 6 năm trước. 


Tuy nhiên, có những lúc Ngân rất vui vẻ và hoạt bát, nhất là ngày mà chàng gả "con gái nuôi" Trần Thị Mè cho "Ánh Tối".   Chưa có bao giờ Ngân được những giây phút thoải mái, và cũng chưa bao giờ Ngân đóng bộ suit coi rất là trịnh trọng.  
Ngân đứng giữa "thằng rể" và "con gái rượu", mà nay cũng đã ra người thiên cổ ở tuổi 50. 


Lần cuối cùng Ngân vui nhất là lúc tham dự đám cưới Theresa Mai, con gái của anh chị Lê Đình Ruân, cũng là lúc Ngân gặp lại một người bạn thân và 2 người đã làm luôn 2 chai wishkey say "wắc bình thiếc".Vào khoảng đầu tháng 5 năm ngoái thì Ngân bị xỉu tại nhà và được con trai Peter mang vào bệnh viện Good Samaritan Hospital vì bị nước trong phổi (xem “BUỒN VUI CÁN BỘ CÓ NHAU 2”).  Sau một tuần điều trị, các bác sĩ tại đây cho biết Ngân phải mổ tim; và sau các “ca” phẫu thuật, tình trạng của Ngân có vẻ khả quan hơn, nên được chuyển sang “Rehap” Healthcare Center, (xem “BUỒN VUI CÁN BỘ CÓ NHAU” 6).
Tưởng đâu mọi việc sẽ ổn, nhưng kể từ đó, Ngân tiếp tục ra, vào bệnh viện. Anh em từ Café XDNT và thân hữu từ nơi xa cũng thay phiên nhau đến thăm Ngân. Nghe tin Nguyễn Trọng Tài mất, Ngân bùi ngùi rơi lệ. 

Nhưng có một ngày đẹp trời, anh em BS. Phạm Đức Vượng gặp Ngân tại một tiệm phở, là món mà Ngân rất thích.  Anh Vượng mời Ngân đến Cafè XDNT, thì Ngân nói khi nào hoàn toàn khỏe hẳn sẽ đến gặp anh em cho thỏa lòng mong nhớ.

Nhưng 1 tháng, rồi 2 tháng, 3 tháng...cũng không thấy Ngân xuất hiện; gọi điện thoại, đến nhà, cũng không gặp; nhiều bạn bè từ xa đến San Jose thăm cũng không biết Ngân ở đâu, coi như “biệt tích giang hồ”. 

Đùng một cái vào ngày 24 tháng 2 vừa qua, thứ nữ của Ngân là cô Annie báo tin ba cô đã từ trần vào ngày 22 tháng 2, 2017.

Thế là trong 5 con “dê” ở Café XDNT thì có 3 con đã đi rồi. Vừa vui, vừa buồn: 
 • Vui vì Ngân đã leo được qua nấc thang thứ 3 của 4 cấp “sinh, lão, bệnh, tử” để vào cõi vĩnh hằng.   
 • Buồn vì mất đi một nguồn tài chánh dồi dào cho Hội và cho Café XDNT.😋

Cách đây 2 năm, Ngân và anh Vượng đã đứng ra "phát động chiến dịch" gây quỹ cho thương phế binh VNCH (của Dòng Chúa Cứu Thế) bằng việc nuôi heo đất mỹ miều có tên là “JLO XDNT” (Xin bấm vào bên để xem).
Hỡi ơi, từ nay chúng ta mất đi một đồng đội, một người bạn thật dễ thương, nhưng hơi khó tính, nicknamed “Ngân Ngố”. 

Từ giã áo thư sinh, Ngân đầu quân vào ngành XDNT và trở thành “huấn luyện viên chuyên môn” ở Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia Vũng Tàu trước khi được “động viên" vào Thủ Đức, rồi ra trường với cấp bậc chuẩn uý; nhưng sau một năm, có lẽ quá “ba gai”, nên bị giáng xuống cấp “thượng sĩ nhất” ở tuổi 21. Mặc dù khá khó tính, nhưng Ngân cũng có máu “khôi hài”:  Đi đâu “Ngô Đình Ngân" cũng khoe mình có bà con rất gần với TT. Ngô Đình Diệm; gần đến nỗi, theo lời Ngân thì TT. Diệm gọi Ngân bằng...  “thằng”.  

Vì to con, nên có lúc Ngân được cử đi học võ và từng làm huấn luyện viên Tae Kwon Do.  Nhưng vốn luyến võ thuật cũng không giúp gì cho đôi chân của mình, mà những ngày cuối đời bị sưng lên, nên đi lại hơi khó khăn, nhất là phải đứng lên và ngồi xuống. 

Thấy bà con giành nhau chức này chức nọ trong cộng đồng và hội đoàn, Ngân cũng lập ra cái hội gọi là “Lính Ma, Lính Kiểng và Lính Đào Ngũ”.  Ngân nói ngày trước khi vợ còn sống thì bả làm hội phó; nhưng sau khi bả quá vãng thì hội của Ngân còn lại duy nhất hội trưởng mà không có hội viên nào.

Kể từ khi người vợ mất đi cách đây khoảng 6 năm, Ngân ở vậy “nuôi” cô 2 con gái và một con trai. Tất cả những kỷ vật của vợ Ngân đều giữ lại, lúc nào cũng nghĩ là vợ đang ở với mình.  Trong nhà ngổn ngang đồ đạc, ai muốn lấy gì thì lấy, ngoại trừ những đồ đạc thuộc về người vợ quá vãng của mình.  Mỗi lần nói chuyện với ai, Ngân đều nhắc đến vợ hiền của mình, ca tụng bà là người hiếu khách, chiều chồng và giỏi tề gia nội trợ.

Bây giờ Ngân đã thỏa mãn ước vọng được trùng phùng với "hiền thê" ở cõi thiên thai nào đó, bỏ lại đám bạn bè nhớ thương.

Chúc bạn ra đi bình yên.

Mời quý anh chị bấm vào “VĨNH BIỆT NGÔ ĐÌNH NGÂN” để xem hình ảnh, ôn lại những ngày chúng mình còn bên nhau.
San Jose, chiều dài lê thê,
Phạm Đức Hiền


2 comments:

 1. Cùng Anh Ngô Đình Ngân.
  Tôi và Anh là Cá mè một lứa
  Cùng từ Trung Tâm lên Thủ Đức học khóa 25/SQTB.
  Rồi cùng đội trên đầu chiếc nón Danh Dự, Tổ Quốc ,Trách Nhiệm,
  Cùng ra trường với cấp bậc chuẩn úy như nhau.
  Nhưng ai ai lên trung úy thì anh lên Trung Sĩ.
  Khi lên Thượng Sĩ thì vì quá trẻ, anh bị Quân Cảnh hỏi giấy dài dài. Đến ngày mất nước thì anh lại được lên lon chuẩn úy (Sau 9 năm, chuẩn úy lại hoàn chuẩn úy).
  Anh nói: “Càng cao danh vọng càng nhiều gian nan- Làm Quan càng cao thì tội bán nước càng nhiều)
  Đặc biệt nhất của anh “giới quần thoa” không thể: Đó là Ống Vố.
  Các anh em từ Nam Cali lên thì phải theo quy luật của anh:“Thổ Địa Trả Tiền”
  Nụ cười lúc nào cũng trên môi, tiếng nói oang oang sảng khoái.
  Anh ra đi thư thả, linh hồn anh thanh thoát nơi cõi Thiên Đàng.
  Nguyện cầu Anh Linh của anh hòa vào Hồn Thiêng Sông Núi, Nằm Im Trong Lòng Dân Tộc.
  Vĩnh Biệt Anh
  (Nguyễn Văn Nhựt)

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by a blog administrator.

  ReplyDelete