Thursday, June 23, 2016

XÓA TỘI

Mark Walhberg ai cũng biết đó là 1 ngôi sao, tài tử nổi tiếng - 1 ca nhạc sĩ đa tài, đồng thời cũng là 1 chủ thương nghiệp giàu có và thành công. Nhưng ít ai biết rằng Mark đã có 1 tuổi thơ dữ dội đầy tội ác và từng bị kết án tù vì tội ngộ sát. Càng ít ai biết rằng người đã giúp "xóa tội" cho anh là 1 cựu quân nhân VNCH.

Mark Walhberg sanh ra trong 1 gia đình nghèo khó, đông anh em. Cha mẹ ly dị sớm nên không có ai chăm sóc, dạy dỗ, Mark cùng 2 người anh và 1 người chị của mình từ tuổi vị thành niên đã phạm đủ loại tội danh, từ ăn cắp, ăn trộm đến đánh người và lừa đảo.

Năm 16 tuổi , Mark mang trong lòng sự hận thù và căm ghét người da màu. Mark cho rằng mình là người Mỹ da trắng thì phải có cuộc sống tốt đẹp hơn người di dân hay người tỵ nạn da màu. Với sự suy nghĩ này, Mark Walhberg thường xuyên gây sự đánh nhau với người da đen. Một ngày kia, Mark đã chặn đường đón đánh 2 người đàn ông Việt Nam, dùng gậy đánh vào đầu và mặt họ, khiến cho ông Johhny Trịnh Hòa bị thương nặng suýt chết và hư 1 mắt.

Mark Walhberg bị bắt và truy tố tội ngộ sát, nhưng vì tuổi vị thành niên nên cuối cùng được giảm thành tội hành hung và kết án 2 năm. Trong nhà tù, Mark chợt hiểu ra rằng anh đã hận thù sai đối tượng và nếu không thay đổi cách sống thì 1 sẽ bị đánh chết, 2 là rục xương trong tù.

Khi được tự do, Mark tìm đến 1 nhà thờ Công giáo nhờ giúp đỡ làm lại cuộc đời. Vị Cha xứ ở đây cho biết ông sẵn sàng giúp Mark, nhưng với 1 tội danh hình sự nghiêm trọng như vậy, thì Mark rất khó mà tiến thân được ở Mỹ. Với sự hướng dẫn của Cha xứ, Mark viết 1 lá đơn đến Tòa án Tối cao Pháp viện, trình bày ý nguyện hoàn lương của mình và xin được tha thứ, xin Tòa xóa đi các hồ sơ phạm tội cũ.

Chánh án Tòa án Tối cao cho biết Tòa không có quyền tha thứ và xóa hồ sơ, trừ khi nạn nhân của Mark đồng ý tha thứ cho anh.


Với sự giúp đỡ của truyền thông, Mark Walhberg tìm đến ông Trịnh Hòa, là 1 cựu quân nhân VNCH sang Mỹ theo diện HO. Sau khi nghe trình bày, ông Hòa ôn tồn cho biết ông không hề thù hận gì Mark, ông biết lúc đó Mark chỉ là 1 thiếu niên bồng bột và thiếu tình thương, thiếu sự giáo dục của gia đình, còn con mắt của ông đã bị thương từ khi ông chiến đấu chống ở Việt Nam, nên ông sẵn sàng tha thứ hết cho Mark. Sau đó, chính ông Trịnh Hòa đã viết thư, năn nỉ Chánh án Tòa án Tối cao xóa bỏ mọi tội danh cho Mark, để anh có thể làm lại cuộc đời.

Khi đã thành đạt, nhớ ơn ông Trịnh Hòa, Mark nhiều lần đề cập đến việc đền bù và đền ơn cho ông, nhưng ông Hòa đều từ chối, ông nói thấy Mark ngày nay thành công và nổi tiếng như vậy, lại biết làm từ thiện, giúp đỡ người khác, thì là đã trả ơn cho ông gấp nhiều lần rồi, ông không cần gì thêm nữa cả.


Đó chính là nhân cách lớn thầm lặng của 1 người lính VNCH, nhờ được hấp thụ mấy mươi năm giáo dục nhân bản của chế độ VNCH ở miền Nam, điều mà cộng sản không thể nào có được.

Trịnh Hòa đang sống với gia đình ở Arlington, Texas.

Xem thêm: Walhberg Gets Pardon From VNCH Veteran

No comments:

Post a Comment