Thursday, December 11, 2014

ĐẠI HỘI LINH SƠN LĨNH 2014

Phóng sự tếu của Phạm Đức Hiền
Giáo đầu:
Kính thưa quý cán lão,
Vì có việc phải “xuất ngoại”bất ngờ,  nên sau đại hội Linh Sơn Lĩnh 2014, tui đã không thể viết bài tường thuật; định “xù”,  nhưng quý cán lão ở café XDNT, nhất là Ngân-ngố và Ruân-rù, cứ nằng nặc đòi tui phải ziết; với lại, có nhiều người muốn ngắm hình của mình, nên hôm nay xin được mài bút hầu quý zị, với hy vọng mai mốt tui sẽ được ghi danh trong “hậu sử” XDNT…..

I. ĐẠI HỘI LINH SƠN LĨNH:
Có lẽ người vui mừng và hạnh phúc nhất trong 2 ngày Đại Hội Linh Sơn Lĩnh ở miển Nam California (30 và 31 tháng 8 năm 2014) là anh Tô Zăng Nai; (xin nỗi, lói nộn, cho lói nại), đó là anh Trần Hiếu Lai.

Có nhiều lý do để Lai ta vui mừng: Thứ nhất: Chàng được tui chớp một “bô” hình đang ngây ngất với chai bia và cười toe toét với nàng ca sĩ chính của đại hội. Thứ nhì: sau Đại Hội năm ngoái, anh Nai đã giận tui và giận lây café XDNT ở San Jose, nên không thèm “mang hia đội mão” đến quán.   Nhưng gần đến ngày đại hội vừa qua, Nai ta đã “xóa bỏ hận thù” mang bộ mão của anh bán đấu giá lấy tiền “xuôi nam”, và nhất là hy vọng có thể đóng góp một mái chèo cho ban chấp hành mới, để con thuyền bớt chòng chành khi có người vô tình quậy nên “sóng to gió lớn”.  Mọi người ngạc nhiên khi thấy anh Nai độ này “cởi mở” (nhưng vẫn không chịu “cởi mũ” khi nhập tiệc), nói cười tự nhiên khi tiếp xúc với cán hữu.  (Trước đó, qua email, tôi từng đề nghị “cầu hòa” với chàng, nhưng cu cậu lạnh lùng hồi âm bằng giọng đặc Huế rằng: “Ngang ni, “đủ” rồi!”  (Xin đừng ai nhái giọng Huệ; tố chè!).

Người thứ nhì vui mừng không kém; đó là anh Nguyễn Hưng.  (Lại lộn vì cái tội xem chùa “Paris By Night”).  Xin lỗi, là anh Nguyễn Viết Hưng mới đúng, vì:

Dưới sự giám sát của Chủ Tọa Đoàn, gồm quý anh Vũ Văn Bằng, Nguyễn Gia Đức, Trần Huỳnh Hội, Nguyễn Văn Trinh (sau có thêm đại ca Nguyễn Tài Lâm), và với số phiếu 26/47, anh Hưng đã đánh bại 2 đối thủ bất đắc dĩ của mình là Vũ Hữu Hiếu (được 16 phiếu) và anh Nguyễn Gia Đức (được 3 phiếu) để trở thành tân Hội Trưởng Hội Ái Hữu Linh Sơn Lĩnh nhiệm kỳ III (?) trong 2 năm (?).

Nói đến những người vui mà không đề cập đến những người buồn là một việc thiếu sót và hơi bất công,  nên xin được kể thêm là:
Cán lão buồn nhất tại đại hội lần này là Ngô Đình Ngân, người “phe” rằng lúy cũng thuộc giòng họ Ngô-Đình, và Tổng Thống Diệm từng thân mật gọi cu cậu bằng…  “thằng”.  Trong chuyến Nam du lần này, Ngân ta hy vọng sẽ thực hiện hoài bão của mình trong việc phát động cuộc lạc quyên yểm trợ cho “Dòng Chúa Cứu Thế” giúp đỡ anh chị em thương phế binh VNCH nhân ngày quốc hận lần thứ 40; nhưng không biết vô tình hay hữu ý, anh Trần Văn Khánh, Hội Phó Nội Vụ XDNT Bắc California, đã quên mang theo chị heo nái (piggybank);   và, mặc dù đại ca Phạm Thế Mỹ đã mua tặng một chị trư bát giới mập mạp và xinh đẹp hơn, nhưng anh chàng lại không có cơ hội mang “mỹ nhân” của mình đi “chào bàn” như cu cậu từng hăm he. (Vì phải bầu cử nên không có mục lạc quyên) . Cũng xin nhắc lại: chị heo nái nhỏ đã “đẻ” được 1,500 Mỹ kim trong dịp Picnic Hè của Hội Cựu CB/XDNT Bắc California tại công viên Edenvale Garden ở San Jose ngày 8 tháng 3 năm 2014.

Người buồn thứ nhì là Hiền tui. 
Theo lời khuyên của chị Ruân, trong chuyến “Nam chinh” lần này, tui quyết tâm vận động để đoạt chức Hội Trưởng LSL, nhưng rất tiếc là không ai tiến cử; tui tính “tự ứng”, nhưng không hợp lệ, vì không phải là hội viên chính thức; và nhất là không đóng tiến niên liễm, nên đành phải đợi cơ may lần sau, khi anh Nguyễn Gia Đức vận động sửa Nội Lệ của Hội để cho phép tôi được kết nạp làm hội ziên.  Tuy buồn, nhưng tui cũng được an ủi, vì biết 2 phiếu trắng trong cuộc đầu phiếu lần này là của 2 vị mà tui biết là muốn bầu cho…tui (moi-même).  Đa tạ!

Nói đến 4 nhân vật nổi tiếng trên cũng phải kể thêm 4 vị niên trưởng của ngành áo đen đến tham dự với chúng ta, gồm 3 đại ca từ Texas là: 
1.     Trần Huỳnh Hội, cựu Trưởng Khối Huấn Luyện CBQG Vũng Tàu;
2.     Đỗ Đức Dzu, cựu Trại Trưởng Lam Sơn, (người thi triển công phu bóp gần gẫy bàn tay của tui khi ảnh bắt tay với tôi để chứng tỏ nội lực của anh nhờ môn thiền công ở tuổi chín mốt) .
3.     Nguyễn Tài Lâm, Cựu Giám Đốc Nha Cán Bộ, cựu Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện CBQG,  và đại ca từ San Jose là:
4.     Phạm Quang Mỹ, cựu Trưởng Ban An Ninh, Phủ Tổng Uỷ Công Vụ; cựu Quận Trưởng An Lộc.
Ngoài ra, trong số quan khách đặc biệt có Võ Sư Nguyễn Văn Đông, người từng huấn luyện Vovinam cho cán bộ XDNT từ các tỉnh đoàn gởi về Nha Cán Bộ thụ huấn.  (Vì anh Đông bận công việc ở chùa nên không thể ở lại tham dự buổi tiệc).

Điểm danh những đại ca, chúng ta thấy thiếu vắng một số người thường sinh hoạt với LSL như anh Ngô Thiên Toảng, từ Maryland (người vắng mặt vì uống lầm dầu lửa đựng trong bình sữa Ensure); và anh chị Lê Minh Tân, từ Đức Quốc….

Dù buồn hay vui thì 2 ngày đại hội cũng đã để lại những kỷ niệm đáng nhớ trong đời; đặc biệt là lần này LSL đã có Hội Trưởng chính thức, chứ không “tạm thời” vì tình trạng
nhiều người chèo chống mà không ai chịu cầm lái. Ai cũng cứ đùn cho nhau; cuối cùng anh Hưng đã “xâm mình” đồng ý đứng mũi chịu sào; và mọi người thở phào…happy, để đi vào đại hội khoảng 100 người tham dự, với chủ đề “Quá Khứ…Chẳng Sao Quên”.

Chính vì không thể quên được người xưa, nên Trưởng Ban Tổ Chức Nguyễn Viết Hưng đã đặt “bài vị” của những cán bộ từng làm việc ở Trung Tâm đã từ trần, giữa 2 câu đối “Tưởng Niệm Ngày Nào Đồng Chí Hướng” và “Tưởng Niệm Bây Giờ Vẫn Thủy Chung” tại hội trường Seafood Palace Restaurant để mọi người lên thắp hương khấn nguyện trong tiếng chiêng và tiếng trống hòa lẫn với lời “chiêu hồn tử sĩ” của cựu Huấn Luyện Viên Vũ Bằng,  trong lúc anh Nguyễn Văn Nhựt và chị Lê Thị Kim Vinh xướng
danh những người quá vãng.

Trong danh sách những “tử sĩ” được tưởng niệm có anh Viết Chung (tức Đỗ Quang Trung) nhạc sĩ đã gây ngẫu hứng cho Ban Văn Công hát những bản cộng đồng ca XDNT tạo không khí hào hùng cho đại hội qua tiếng đàn guitar của Dương Văn Loan, người mà lần đầu đã bỏ “đạo” để mang bà xã và cây đàn đến đại hội nhen lại ngọn lửa thiêng Chí Linh tại quán ăn của anh Vũ Hữu Hiếu, nơi thực khách hồi tưởng những ngày “dã tràng” qua 4 câu thơ mà anh Hưng đã sáng tác để tặng đại hội:
Khua lay tâm thức bồi hồi
Vọng tưởng quá khứ một thời bên nhau
Hôm nay cùng mãi mai sau
Bạn – Ta nỗi nhớ, đậm mầu thủy chung.
Cũng vì sự thủy chung mà phái đoàn Bắc California đã đến phó hội với hơn 20 người, trong đó có anh Phan Diên từ Bakerfield và anh chị Vinh Phi từ Stockton.

Tiếp nối phần văn nghệ, cùng với lời tâm tình của 4 niên trưởng nói trên, là mục xổ số và bán đấu giá;
với lần đầu tiên trong lịch sử LSL, một chai rượu “Cordon Bleu” đã được Hội Trưởng Cán Bộ XDNT Bắc California Đào Minh Quân (Lần đầu tiên tham dự Đại Hội LSL), cùng với anh Lê Văn Tuyến làm auctioneers, bán được 360 Mỹ kim, với lần bán đầu được anh chị Lê Bé mua với giá 210 mỹ kim, sau khi bid-up chị Ruân trả giá 200. Chai rượu này sau đó đã được anh chị Bé tặng lại cho hội để bán đấu giá lần thứ nhì được thêm 150 mỹ kim. 

Tiếp nối những bản cộng đồng ca là những bản tình ca của những nghệ sĩ XDNT mang lại không khí vui tươi cho đại hội mãi đến 3 giờ chiều mới bế mạc.

II. TIỀN ĐẠI HỘI:
Xin được tạm ngưng phần phóng sự Đại Hội để tường thuật sơ lược về đêm Tiền Đại Hội:
Cũng như năm ngoái, hùng hậu nhất là “phái đoàn” San Jose với hơn 20 cán lão đến phó hội vào tối thứ Bảy, 30 tháng 8,  tại “Nhà Vãng Lai của đôi uyên ương Tuyến-Toại. 

Phái đoàn San Jose đã làm cho căn mobilhome của anh chị Tuyến-Toại rực rỡ nắng hè bởi những chiếc áo hoa hòe mà Hiền tui thân tặng, để tưởng tượng như chúng tôi đang nghỉ mát ở Hawaii.

Một lần nữa Tuyến Toại lại “mừng xanh mặt” đón phái “đàn” với những thức ăn ngon miệng và những
chai rượu đậm tình “cán hữu” trong đó có món đậu hũ chiên của kịch sĩ Nguyễn Trọng Tài thân tặng thực khách (nhưng chàng lại “lặn” thật sâu nên tìm chẳng thấy đâu!).

*** Nói đến Tiền Đại Hội mà không nói đến “trước tiền đại hội” cũng là một việc thiếu sót, nên sau đây tôi xin được mạn phép copy 2 emails có ý nghĩa nhất mà tôi nhận được trong những ngày phái đoàn Bắc Cali chuẩn bị “nam du”:

1.     Từ anh Nguyễn Văn Nhựt
REPLY ALL.
Vừa nhận được email của bạn Hiền, bạn Khánh từ Bắc Cali có các chi tiết:
·        Danh sách tham dự  là 22 người-  OK rất welcome. Sẽ làm bảng tên.
·        Đêm Tiền Đại Hôi và có lời xin lỗi “Anh chị Nhựt”.
Về việc nầy không biết anh Hiền, anh Khánh / miến Bắc Cali có sự ngộ nhận nào không. Cho nên tôi có ý nói cho rõ hơn là: Tiền Đại Hội vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Bảy 30-8-14 tại nhà Tuyến Toại (Không phải là Trần Văn Tuyến và không phải là Thứ Sáu). Vì năm nay có sự thay đổi, Ban Tổ Chức đã quyết định như vậy. Cũng có lẽ các năm trước việc tổ chức không được chu toàn, nên người xin lỗi phải là “anh chị Nhựt”// Không phải lỗi tại các anh.
Cũng không biết các anh được tin từ đâu mà trả lời là ngày Thứ Sáu không tham dự được? Có ai nói là tôi tổ chức ngày Thứ Sáu?!!!! Tôi xin thanh minh thanh nga là tôi KHÔNG CÓ tổ chức gì hết. (Đêm 30-8-14 là Thứ Bảy)
Nhưng sau khi tiền đại hội chấm dứt (Đêm Thứ Bảy 30-8-2014) tệ xá sẽ rất vui được đón tiếp những người dễ tính = từng ngủ đình, ngủ chùa như những người trong Ban Văn Công xưa kia. Những người từng ngủ giường chà là, không câu nệ tệ xá quá chật hẹp, ngủ sao cũng được, miễn là gặp nhau VUI VÀ VUI là đủ rồi- welcome mọi người đến “quậy” và ngủ lại một đêm để sáng 31-8-2014 cùng nhau tham dự buổi họp mặt tại nhà hàng của anh Hiếu.
Mong nhân được reply và xin cho ý kiến.
Thân mến.
Nhựt.

2.     Từ chị Lê Đình Ruân:
A ha anh Hiền tổ trưởng thông tin ơi...2 thứ Bảy vừa qua không biết anh Khánh chủ quán pha café có mix thêm rượu wine vô coffee cho mấy anh uống  không () mà anh Ruân về tui hỏi anh chương trình xuôi Nam ra sao, anh nói mí tui là: "Các anh em dự tính đi sáng thứ Bảy (2 xe nhỏ) ghé nhà ôbà TuyếnToại. trưa Chủ Nhật ĐH ở nhà hàng anh Hiếu, trừ anh chị Phúc Diệu có bạn bên Úc nên đi trước, xe mình đi có Hiền, bác Mỹ, và có thể thêm 1 người nữa... nhưng mà đến thứ tư tuần tới mới chính xác chăc chắn những ai đi chung xe.."  Nghe anh R nói bác Mỹ xuống có người đón, không ở phòng ngủ với tụi cháu..riêng anh Hiền cả 2 nơi Orange county và San Bernadino,1 mình anh 1 full size bed đó nhé, công làm ông tài xa lộ, tha hồ anh dang tay dang chân relax.... anyway tui nói trước nhe  ..  anh Ruân và tui ngủ ngáy lớn lắm đó, nếu anh cũng ngáy thì no problem... mình thành ban tam ca ... còn trường hợp anh không ngủ được vì người khác ngáy thì anh chịu khó mang sẵn ear plugs  nhe..  còn nữa anh phải guarantee không được viết tả âm thanh ngáy cuả tui (I am serious) riêng anh R thì chắc không có care vì là đàn ông, viết về điệu ngáy của ổng chắc linh động lắm vì có lúc ổng đang ngáy điệu soon sô gì đó tự nhiên ổng drop cái rẹt xuống còn sì lô róc...  Đôi khi ổng cũng ngáy in order lắm... từ  slow, lên, Bolero hoặc Rhumba, rồi cha cha cha, then  new wave  lung tung ...
Chỉ có talk thì chả bao giờ ổng xuống tông hết ..  Sì tạt  số  10  end cũng số 10 luôn. 
Nói gì thì nói ... lên San Bernadino, sau dinner nhà anh chị Hiếu Tuệ, tui sẽ đi bộ ra Casino chơi Bingo khuya walk về Day Inn (.22) cùng trên đường Highland.. Khi tui về, biết đâu 2  ông đang  thi nhau kéo gỗ thì tui lại có dịp tả 2 ông cụ ngủ ngáy không chừng ...
Anh Nhựt ơi, trước hết cho tôi gởi lời thăm chị, hẹn gặp chị ở nhà hàng trưa Chúa nhật...    vườn nhà chị chắc nhiều trái cây lắm rồi há..  Em đề nghị anh chị vặt it trái cây vườn mang lên nhà vãng lai của anh chị Tuyến Toại thưởng thức, chứ sau dinner nhà anh Tuyến em nghĩ tối thui rổi, ghé nhà anh chị thì làm sao thấy đường lén bức trái cây?  Hi hi.. Thank you for your kindness...  (em nhớ hoài last time tiền Đại Hội ở nhà anh chị... cả một đại gia đình anh chị so friendly... nhất là cháu bé trai, a very special boy...  mai mốt tương lai làm TT Mỹ không chửng . Chào anh chị.


III. HẬU ĐẠI HỘI:
Xin mời xem tiếp phần 3 Hậu Đại Hội với buổi ăn “gà đá” nhà Tuệ-Hiếu ở San Bernadino trong bài phóng sự kỳ tới.

Bây giờ mời quý cán lão tự ngắm dung nhan của mình trong 3 photo albums, gồm hơn 700 tấm:  (Coi mệt nghỉ, tắt máy, mai coi tiếp)

1. Linh Sơn Lĩnh 1: (Từ máy của Phạm Đức Hiền)
2. Linh Sơn Lĩnh 2: (Từ máy của Trần Hiếu Lai)
3. Linh Sơn Lĩnh 3: (Từ máy của Nguyễn Văn Phi).

San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2014
Fóng ziêng Phạm Đức Hiền

-----------------------

Những bức hình tiêu biểu:
Khánh: Zũ Bằng độ này đẹp trai ra phết.
Viết Hưng: Mình mặc áo đỏ, ăn dưa hấu đỏ thế nào ngày mai cũng đắc cử là cái chắc!
Toại Nương: Qúy zị nào sơi bánh mì nữa không?
Minh Quân: Đi bằng gì à? Tớ bay đến đây đó!
Sao không ai mời mình lên phát biểu zậy ta?
Trọng Tài: Mày chớp cho tao một cái bóng với cô này được không?
Hữu Hiếu: Chúng em xin từ chức để thành lập BCH mới
Phạm Hanh: Mặc ai nói ngả, nói nghiêng,
Riêng ta cứ việc đếm tiền rỉnh rang.

1 comment:

 1. WOW! DZUI ƠI LÀ DUI.
  BẠN HIỀN NHÀ MÌNH DIẾT FÓNG SỰ TẾU WÁ. THIỆT LÀ THIẾU LÂM.
  HÌNH ẢNH ĐẦY ĐỦ. PHỤC BẮC CALI NUÔN.
  NHỰT

  Cám ơn Phạm đức Hiền đã có tài và bỏ công viết bài theo ảnh ,nhờ đó mà những tấm hình có hồn hơn,lời cám ơn này chắc không chỉ tứ 3 phó nhom của LSL,mà cũng từ ACE áo đen,ngày đó-bây giờ.Mỗi năm mỗi hay hơn,vững vàn hơn nhờ ở tinh thần đoàn kết trong ACE "gần phai màu áo, vẫn còn màu đen".Thl

  ReplyDelete