Sunday, December 7, 2014

HẬU ĐẠI HỘI LINH-SƠN-LĨNH

Phóng Sự Tếu của Phạm Đức Hiền
(Bấm vào chữ đỏ để tham khảo, và bấm vào hình để coi phóng đại)

Vì đôi uyên ương Tuệ-Hiếu trở lại viếng thăm Thung Lũng Lũng Hoa Vàng, nên Café XDNT lại tạm dọn về sau vườn của Phúc-Diệu tại số 1213 đường Taper Ln, San Jose 95122; thân mời quý anh chị ngày mai (Thứ Bảy 8 tháng 11) đến tham dự để tỏ lòng hiếu khách của hàng ngũ “cán lão” Bắc California.

Nói đến Tuệ-Hiếu làm tôi liên tưởng đến món “gà đá hầm” mà gia chủ đã đãi anh chị em cán lão sau Đại Hội Linh Sơn Lĩnh ở miền nam California trong 2 ngày 30 và 31 tháng 8 vừa qua. 

Như bài phóng sự tếu tôi kể, 2 ngày đại hội LSL đã để lại trong lòng chúng ta những kỷ niệm đáng nhớ, trong đó anh Nguyễn Viết Hưng đã được bầu làm tân Hội Trưởng với số phiếu áp đảo 26/47 để chấm dứt tình trạng "lâm thời" hội.

Ngay sau đại hội, anh chị Tuệ-Hiếu có nhã ý mời thân hữu đến tư gia của anh đãi một chầu “hậu đại hội”, để bù cho anh Nguyễn Văn Nhựt năm nay không thể đãi “tiền đại hội”.

Nghe hấp dẫn nên tôi liền mời Đại ca Nguyễn Tài Lâm cùng đi. 

Không một chút do dự, và cũng không hề biết nhà của Tuệ-Hiếu ở đâu, đại ca Nguyễn Tài Lâm (không có bà con gì với Nguyễn “Tài Loi” ở San Jose) đã hăng hái đi theo, với mục đích theo lời hứa của tôi là sẽ chỉ cho đại ca kỹ thuật upload hình lên internet.  

Nhưng khi đại ca đến nhà Tuệ-Hiếu thì tôi vẫn còn trên xa lộ 215, nên đại ca đành phải ngồi tán gẫu với những cựu thuộc cấp của mình để chờ tôi.  Khoảng nửa tiếng đồng hồ sau tôi mới đến, nhưng nhà của Tuệ-Hiếu lại không có internet, nên bao nhiêu công sức của đại ca đã trở thành công “dã tràng” như chức vụ cuối cùng của đại ca ở Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia Vũng Tàu.

Trước đó, đại ca đã phải ngồi trên xe của Trần Văn Khánh trong hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ đến San Bernadino, và chuyện trò chưa nóng đít thì đại ca nhận được phôn của cháu trai (con của em gái) nói đại ca phải về Santa Ana gấp họp mặt gia đình trong buổi cơm chiều. 

Thế là đại ca lại bị hụt hẫng một lần nữa vì cái tội gọi là “lầm tai” cho hợp với tên cùa đại ca là “Tài Lâm”!

Trước kia đại ca cũng đã bị “lầm tai” khi từ Houston (Texas) đến Santa Ana với ý định tham dự Tiệc Tất Niên Mừng Xuân Mới của Hội Cựu Cán Bộ XDNT bắc California ở San Jose vào ngày 5 tháng 1 năm 2014; nhưng cuối cùng đại ca đã không đến được, vì tưởng “Santa Ana chỉ cách San Jose khoảng chừng vài phút lái xe”. (Có lẽ đại ca nghĩ Santa Ana và San Jose là vợ chồng với nhau nên ở gần bên nhau; nhưng thật ra San Jose và Santa Ana đã ly hôn và ở cách xa nhau khoảng 6 tiếng đồng hồ lái xe. Thiện tai, thiện tai!)

Đó là xong chuyện đai ca “Tài Lâm” với biệt danh mới là…  “Lầm Tai”.

***

Bây giờ đến món “gà đá hầm” của đôi uyên ương Tuệ-Hiếu”.

Như quý zị biết, tại đại hội Linh Sơn Lĩnh tôi phải vác máy chụp hình chạy tứ tản, nên ăn chỉ được vài miếng, mà lại uống bia hơn nhiều nên…xót dạ; vì thế tôi hy vọng đến nhà Tuệ-Hiếu sẽ ăn bù. 

Nhưng sau khi lái xe trên một đoạn đường dài hơn 60 miles, vào căn nhà xinh xắn, treo đầy hình vợ chồng và con cái, tôi chờ hoài mà cũng chẳng thấy đồ ăn gì cả; trên bàn chỉ có rượu và bia, nên đành phải ngồi lót dạ bắng bài thơ của Nguyễn Khuyến:

Chẳng mấy khi nay bác tới nhà,
Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.
Ao sâu nước cả, khôn mò cá,
Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Tôi liền chạy ra sau vườn thì thấy mấy bà đang vặt lông gà. (chắc là chị Phúc, chị Loan, chị Bé, chị Lãng, chị Ngợi… vừa xúm nhau lại mới bắt được một con gà để mần thịt).

Tôi hỏi mấy chị chừng nào mới được ăn,  thì Phương Diệu nói là họ đang chuẩn bị làm món “gà đá hầm” để đãi quý cán lão ngồi uống rượu và đấu láo trong phòng ăn.  (Chắc là mấy bà trả thù mấy ông). 

Tôi liền nhớ đến món  "mầm đá" mà Trạng Quỳnh đãi Chúa Trịnh; làm tôi bật cười nói nếu mấy chị muốn “gà đá” thì sao không hỏi Trần Văn Khánh bán cho một con, vì Khánh từng là chuyên gia “gà chọi” sau khi đi “học tập cải tạo” zề.

Thấy mấy bà đang xé gà làm gỏi mà không có găng tay, tôi hỏi quý bà đã rửa tay chưa, thì được bà Ngợi trả lời rằng món “gà đá hầm” này phải có hơi tay của phụ nữ (chưa rửa) mới ngon. 

Đợi hơn 1 tiếng đồng hồ mà món “gà đá” vẫn chưa chín, nên nhạc sĩ Dương Văn Loan (hình như là con cháu gì đó của Dương Văn Minh) bèn triệu tập Ban Văn Công lại để hát cho…đỡ đói.

Không còn cách nào khác tôi đành phải zô nhà gân cổ lên hát “bè” cho nó “đè” cái đói.

Phải công nhận rằng chưa bao giờ tôi nghe được những bản cộng đồng ca XDNT hát hay như lần này: tiếng đàn và tiếng ca quyện vào với nhau mang lại không khí thân thương của những ngày mà ban Văn Công Chí Linh cùng với Nhạc sĩ Viết Chung về Bộ Phát Triển Nông Thôn ở 272 Hiền Vương Saigòn tập hát để chuẩn bị tham dự Hội Chợ Osaka ở Nhật Bản vào năm 1970.

Hát gần hết tập nhạc mà vẫn chưa thấy món "gà đá hầm", nên mấy bà xúm nhau lại kể chuyện tếu, trong đó bà Ngợi kể rằng: Có một bà văn công vào tiệm thuốc tây hỏi mua viagra, nhưng chỉ yêu cầu pharmacist bán cho bả 1 phần tư viên.  Cô bán thuốc nói loại thuốc này phải uống ít nhất nửa viên thì mới có hiệu quả.  Nhưng bà văn công nói với cô pharmacist rằng bả chỉ cần một ¼ viên để cho ông xã đái khỏi nhỉ nước xuống sàn nhà mà thôi! (Lại thiện tai nữa Phạm Minh Đức ơi!)

Hét chán hét chê đến khô cổ rồi kể chiện tếu cười đến văng răng giả, thì món gà đá cuối cùng cũng chín; và tôi là người đầu tiên nhào tới chụp một cái đùi gà nhai ngấu nghiến, cảm thấy nó còn ngon món gà bọc đất sét nướng của Bang Chủ Cái Bang Hồng Thất Công.

Kỳ này nhất định tôi phải đãi Tuệ-Hiếu một món “đá” gì để đáp lễ.  Mời quý anh chị đến tham dự. Cám ơn.

San Jose Nov 17, 1014
Phạm Đức Hiền

Một số hình ảnh đáng ghi nhớ của đại hội:
Mấy "bà" ngồi chờ bắt "gà"!
 Mấy ông ngồi không nói..."dóc"
 Hát nói cho đỡ đói
 ​Gân cổ cho đỡ khổ (thật tội nghiệp!)

Quý cán lão uống rượu cầm hơi.

​Không phải trái chôm, mà là "chôm" trái!
 ​Nguyễn văn Nhựt "ăn chực" áo hoa!
Nguyễn Tài Lâm và Nguyễn Tài Loi
Hữu Hiếu: '​Hội Trưởng đâu có sướng bằng..."hưởng trội"'
Văn Đông: Bộ anh Khánh "bonsai" hay sao mà ốm quá zậy!
Văn Tuyến: Chắc mình phải bán nhà cho đỡ mệt!

Nếu chưa mệt thì mời quý cán lão xem tiếp hình Đại Hội & hậu Đại Hội năm nay và năm ngoái gồm 6 tập albums.

PĐH

No comments:

Post a Comment